Hiệu ứng tích cực từ gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng

2016-09-06 11:00

Khách hàng đến xem căn hộ mẫu của dự án chung cư Bình An do Hodeco làm chủ đầu tư. Ảnh: MỸ LƯƠNG

Ngân hàng giải ngân được vốn, người vay được hỗ trợ lãi suất để có cơ hội mua nhà, DN kinh doanh địa ốc bán được sản phẩm, thị trường bất động sản (BĐS) hồi phục và khởi sắc… đây là những lợi ích mà gói tín dụng 30 ngàn  tỷ đồng hỗ trợ về nhà ở đem lại trong hơn 3 năm qua.

Bà Phan Thị Hồng Lam, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh BR-VT cho biết, tính đến đầu tháng 9-2016, tổng số khách hàng cá nhân vay mua nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở vay vốn theo gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng triển khai thực hiện theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ và Thông tư số 11/2013/TT của NHNN, đã được các chi nhánh ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh giải ngân lũy kế từ khi thực hiện chương trình (1-6-2013) đến nay gần 305 tỷ đồng/605 khách hàng, đạt 98,34% tổng số tiền các NHTM đã cam kết cho vay; dư nợ hiện tại gần 259 tỷ đồng/590 khách hàng.

Nhằm thực hiện có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ lãi suất của gói 30 ngàn tỷ đồng, các NHTM đều tuân thủ đúng quy trình thẩm định và cho vay. Theo ông Huỳnh Công Lợi, Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank) Chi nhánh BR-VT, chỉ cần khách hàng thuộc đối tượng được vay vốn và có hồ sơ xin vay, Chi nhánh sẽ hướng dẫn và tư vấn ngay, không để khách hàng phải chờ đợi lâu. Đến nay, Chi nhánh đã ký hợp đồng cam kết cho vay đối với 50 khách hàng, đã giải ngân hơn 40 tỷ đồng. “Nhờ thẩm định hồ sơ kỹ và chọn dự án đầu tư đúng, nên việc giải ngân cho khách hàng được bảo đảm theo tiến độ thực hiện dự án của DN kinh doanh địa ốc”, ông Lợi cho biết thêm.

Nhờ có lực đẩy từ nguồn vốn gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng, thị trường BĐS của BR-VT đã có những chuyển biến tích cực, số lượng khách hàng đã vay vốn của gói tín dụng ưu đãi này là 605 người, đồng nghĩa với việc đã có tương đương 605 sản phẩm địa ốc được bán ra thị trường. Trên phạm vi cả nước, các NHTM đã ký hợp đồng cam kết cho 56.240 khách hàng vay vốn của gói 30 ngàn tỷ đồng, đã giải ngân theo tiến độ dự án hơn 26 ngàn tỷ đồng, trong đó đã giải ngân hơn 21 ngàn tỷ đồng/56.112 khách hàng cá nhân. Các số liệu vừa nêu cho thấy, Nghị quyết số 02/NQ-CP đã tạo ra hiệu ứng tích cực, vừa tạo ra chỗ ở mới cho người có thu nhập thấp, vừa giải quyết số lượng hàng tồn kho khá lớn trên thị trường BĐS. Đồng thời, cũng giúp cho việc duy trì, ổn định các ngành sản xuất liên quan đến lĩnh vực xây dựng, phát triển thêm các dự án đầu tư kinh doanh địa ốc.

Hơn 3 năm qua, trong thời gian triển khai gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng về nhà ở, một số DN kinh doanh BĐS trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng triển khai xây dựng các dự án nhà ở, đẩy mạnh việc tiêu thụ sản phẩm. Công ty CP Phát triển Nhà BR-VT (Hodeco) là một trong những DN đi đầu trong hoạt động này. Ông Hoàng Phạm Tuấn Anh, chuyên viên Sàn giao dịch BĐS Hodeco cho biết, thời gian qua lượng khách hàng đến tìm hiểu và đăng ký mua các sản phẩm nhà ở của Hodeco tăng lên, một phần nhờ có gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng hỗ trợ vốn và lãi suất ưu đãi không vượt quá 6%/năm cho người mua nhà. Cụ thể, trong tổng số 378 căn hộ của dự án chung cư Bình An (phường 10 -TP.Vũng Tàu), có đến 120 căn của khách hàng vay vốn của gói tín dụng này với số tiền được các NHTM cho vay 55 tỷ đồng; còn tại dự án nhà ở chung cư Nam Kỳ Khởi Nghĩa (phường 3 - Vũng Tàu) thì cũng có 180 khách hàng được vay 89 tỷ đồng để thanh toán tiền mua căn hộ.

Theo các chuyên gia kinh tế và thị trường địa ốc, gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng được xem như “một mũi tên trúng nhiều đích”, vừa là liều thuốc “cấp cứu” cho thị trường BĐS có thời gian dài bị “đóng băng” không tiêu thụ được sản phẩm, vừa hỗ trợ người dân có điều kiện sở hữu nhà, duy trì và phát triển các ngành sản xuất khác liên quan đến lĩnh vực xây dựng. Theo đó, nhằm phát huy hiệu ứng tích cực của chính sách tín dụng về nhà ở, cần xây dựng chính sách này mang tính chiến lược lâu dài và bền vững hơn.

Theo PHƯƠNG ANH - Báo bà Rịa Vũng Tàu

Thông tư số 25/2016/TT-NHNN của NHNN Việt Nam sửa đổi, bổ sung quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở đã có hiệu lực từ ngày 1-8-2016. Theo đó, gia hạn thời gian giải ngân của các NHTM từ nguồn tái cấp vốn của NHNN để cho vay hỗ trợ nhà ở được thực hiện tối đa đến hết ngày 31 - 12 - 2016, áp dụng đối với các khoản vay mà NHTM đã ký hợp đồng tín dụng với khách hàng trước ngày 31 - 3 - 2016 và đã được NHTM báo cáo NHNN tại báo cáo định kỳ số liệu đến ngày 10 - 5 - 2016.