Khởi động lại dự án Bàu Trũng: Đòi hỏi một quyết tâm chính trị to lớn

2017-10-16 09:24

Ông Trần Văn Sáu ngụ tại 442/1/35A đường Bình Giã, phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu) bày tỏ tin tưởng: TP. Vũng Tàu sẽ thực hiện thành công dự án.
Ông Trần Văn Sáu ngụ tại 442/1/35A đường Bình Giã, phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu) bày tỏ tin tưởng: TP. Vũng Tàu sẽ thực hiện thành công dự án.

Sau 17 năm “án binh bất động”, Dự án Khu Công viên Văn hóa - Thể thao Bàu Trũng đã tái khởi động. Lãnh đạo TP.Vũng Tàu thể hiện quyết tâm thực hiện bằng được dự án và quyết tâm này đang nhận được sự đồng tình ủng hộ từ phía người dân, kể cả những người sống trong vùng quy hoạch.

Sáng 14-10, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP.Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhân dân về việc điều chỉnh quy hoạch dự án Khu Công viên Văn hóa - Đô thị mới Bàu Trũng (gọi tắt là dự án Bàu Trũng). Các đồng chí: Mai Ngọc Thuận, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Vũng Tàu; Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Dương Minh Tuấn, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Đình Cúc, đại biểu Quốc hội tỉnh và hơn 500 hộ dân, đại diện cho 1.873 hộ dân sống trong vùng dự án đã tham dự hội nghị. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Lập, nhấn mạnh, dự án Bàu Trũng có ý nghĩa quan trọng trong việc cải tạo chỉnh trang, xây dựng Vũng Tàu thành đô thị xanh, sạch, đẹp, văn minh, thân thiện, ấn tượng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.Vũng Tàu lần thứ VI. Lãnh đạo TP. Vũng Tàu mong nhận được sự góp sức, hiến kế của người dân về việc điều chỉnh quy hoạch; các vấn đề liên quan đến thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng... “Để dự án Bàu Trũng sớm triển khai, cần có sự quyết tâm của chính quyền và sự đồng lòng của người dân”, đồng chí Nguyễn Lập nhấn mạnh. 

Tại hội nghị, đa số các ý kiến đều đồng tình với chủ trương của thành phố và mong mỏi chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, có phương án đền bù, bố trí tái định cư, đẩy nhanh tiến độ dự án để người dân ổn định cuộc sống. Trong đó, có một số ý kiến quan trọng xoay quanh các nội dung: hiện nay người dân sống khu vực dự án này chưa được sử dụng điện, nước chính thống của Nhà nước nên giá điện, nước rất cao; hầu hết người dân sống ở vùng dự án đều không có hộ khẩu nên ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, đặc biệt là việc phổ cập giáo dục cho trẻ em; đường sá đi lại khó khăn, môi trường ô nhiễm…

Một góc khu vực quy hoạch dự án Bàu Trũng.
Một góc khu vực quy hoạch dự án Bàu Trũng.

Ông Đỗ Văn Tuất, Khu phố trưởng Khu phố 5, phường Nguyễn An Ninh cho rằng: “Khi tiến hành thực hiện dự án, thành phố nên tổ chức lấy ý kiến của từng tổ dân phố. Sau đó, xem xét điều kiện của từng hộ để hỗ trợ tái định cư, hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo. Tất cả cần phải được công khai, minh bạch. Chỉ cần chính quyền TP. Vũng Tàu quyết tâm khởi động lại dự án, thì dân chúng tôi cũng rất đồng tình và ủng hộ”.

Ông Trần Văn Sáu (442/1/35A đường Bình Giã, phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu) cho biết, gia đình ông sống ở khu vực Bàu Trũng từ năm 1992 đến nay, nhưng hiện nay gia đình ông và nhiều hộ gia đình khác đều phải câu nhờ điện, nước để dùng nên tiền điện - nước hàng tháng rất cao. “Trong thời gian chờ đợi dự án được triển khai, chính quyền địa phương nên tạo điều kiện để người dân được sử dụng điện nước theo giá của Nhà nước, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được đến trường”, ông Sáu nói. Ông Sáu cũng bày tỏ: “TP. Vũng Tàu đã lập lại được trật tự Bãi Sau thì với quyết tâm của chính quyền địa phương để khởi động lại dự án Bàu Trũng, tôi tin chúng ta sẽ làm được”.

Đồng chí Nguyễn Lập cho biết: “Những ý kiến của người dân phát biểu tại hội nghị là chính đáng, TP. Vũng Tàu ghi nhận và có hướng xử lý. Việc nào vượt thẩm quyền, thành phố sẽ báo cáo và xin ý kiến của UBND tỉnh”.

17 NĂM ÁN BÌNH BẤT ĐỘNG,
PHÁT SINH HƠN 1.500 HỘ DÂN TRONG VÙNG QUY HOẠCH

Tháng 8-2000, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 Khu Công viên văn hóa - Thể thao Bàu Trũng với quy mô quy hoạch là 190ha. Tuy nhiên, suốt một thời gian dài, dự án không được triển khai. Năm 2012, UBND tỉnh đã giao TP.Vũng Tàu làm chủ đầu tư dự án. UBND TP.Vũng Tàu đã nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 và được tỉnh phê duyệt vào năm 2016.

Ngày 31-8-2017, Tỉnh ủy đã có thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về dự án “Khu Công viên văn hóa - Đô thị mới Bàu Trũng”. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đồng ý chủ trương thực hiện dự án theo hình thức đối tác công - tư (PPP). Tổng Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp), đã được tỉnh chấp thuận chủ trương cho khảo sát, nghiên cứu đề xuất phương án đầu tư dự án.

Quy hoạch điều chỉnh khu vực dự án được giới hạn bởi các tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn An Ninh, 3-2 và 2-9. Tổng diện tích dự án khoảng 173ha, gồm khu vực dân cư hiện hữu cải tạo chỉnh trang; khu tái thiết đô thị, sẽ bao gồm các công viên văn hóa, dịch vụ, vui chơi giải trí, khu tái định cư, các công trình hạ tầng xã hội, khu nhà ở thương mại đô thị mới…

Tuy nhiên, việc khởi động lại dự án Bàu Trũng sẽ đứng trước một thách thức rất lớn vì sự phức tạp của tình trạng xây dựng trái phép trong vùng quy hoạch. Từ chỗ chỉ có vài trăm hộ dân, thì nay số hộ dân sinh sống, xây dựng nhà trong vùng quy hoạch đã lên đến 1.873 hộ.

Bài, ảnh: QUANG VŨ