Chia sẻ khó khăn với nạn nhân chất độc da cam

2009-11-26 09:59

Những năm qua, cùng với việc phát triển kinh doanh, Công ty cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa- Vũng Tàu (HODECO) còn tổ chức nhiều hoạt động xã hội- từ thiện có ý nghĩa nhằm chia sẻ với nạn nhân chất độc da cam (CĐDC) trên địa bàn tỉnh. Sự quan tâm đó không chỉ giúp gia đình các nạn nhân CĐDC giảm bớt khó khăn mà còn là nguồn động viên tinh thần, giúp họ vơi đi phần nào nỗi đau, sự mất mát.

Suốt 28 năm nay, ngôi nhà 23/8, Phan Bội Châu, phường 2, TP. Vũng Tàu, của gia đình bà Nguyễn Thị Cầu không có lấy một tiếng cười của con trẻ. Nhiều lúc nhìn cậu con trai Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1982, nằm một chỗ, không biết khóc, không biết cười, bà Cầu chỉ còn biết lặng lẽ khóc thầm. Nhưng kể từ khi nhận được sự quan tâm của cộng đồng, xã hội, gia đình bà cảm thấy được chia sẻ rất nhiều. “Gần 3 năm nay, tháng nào gia đình tôi cũng đều nhận được tiền trợ cấp từ Công ty HODECO. Sự chia sẻ ấy đã mang lại niềm vui, sự an ủi và giúp chúng tôi quên đi nỗi đau phải gánh chịu”- bà Cầu xúc động nói.

Em Lê Anh Quân, ấp Thịnh Sơn 1, xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc) là một trong 5 nạn nhân CĐDC của huyện Xuyên Mộc được Công ty HODECO nhận nuôi dưỡng suốt đời. Di chứng CĐDC từ ông ngoại khiến trí não Quân không phát triển và mắc chứng động kinh. Tuy bị bệnh tật hành hạ, nhưng vì kinh tế gia đình quá nghèo nên Quân không được bồi dưỡng gì ngoài hai bữa cơm chính mỗi ngày. “Một tháng, cháu phải đi bệnh viện ít nhất 1 lần, có khi nhiều hơn nên có bao nhiêu tiền đều dồn mua thuốc men cho cháu. Lúc trước, bà cháu tôi chỉ mong có cơm để ăn no là may rồi. Nhưng từ khi có tiền trợ cấp hàng tháng, ngoài lo chi phí thuốc men cho cháu, tôi có tiền mua sữa, thức ăn bồi dưỡng thêm cho cháu”- bà Trần Thị Duyên, bà của ngoại Quân chia sẻ.

Năm 2007, sau khi Hội Nạn nhân CĐDC tỉnh phát động chương trình vận động các đơn vị, cá nhân nhận nuôi dưỡng suốt đời đối với các nạn nhân CĐDC, Công ty HODECO là một trong những đơn vị đầu tiên nhận nuôi 5 em bị nhiễm CĐDC với số tiền 200 ngàn đồng/tháng/em. Năm 2009, công ty tiếp tục nhận nuôi dưỡng thêm 5 em bị nhiễm CĐDC và nâng số tiền trợ cấp lên 300 ngàn đồng/ tháng/ em cho cả 10 em. Sự chia sẻ ấy thực sự đã mang lại niềm vui và góp phần động viên tinh thần, giúp các gia đình có thêm điều kiện vật chất để chăm sóc cho con mình được tốt hơn.

Nhiều năm qua, hoạt động từ thiện xã hội đã trở thành nề nếp văn hóa của Công ty HODECO. Ông Hồ Viết Thới, Giám đốc nhân sự công ty, cho biết thêm: “Việc quan tâm, giúp đỡ các nạn nhân CĐDC là trách nhiệm của toàn xã hội. Theo tôi, để giúp gia đình và bản thân các cháu giảm bớt khó khăn thì cả xã hội cần có sự chung tay, góp sức nhiều hơn. Hy vọng, những gì mà công ty chúng tôi đã làm sẽ mang lại cho gia đình, cũng như bản thân các nạn nhân CĐDC một cuộc sống bớt khó khăn hơn”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thao, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC tỉnh, cho biết: “So với những năm trước, thời gian gần đây cuộc sống của các gia đình nạn nhân CĐDC đã được cải thiện nhiều. Để có được kết quả đó, chúng tôi rất biết ơn các doanh nghiệp, các tổ chức và các mạnh thường quân trong và ngoài nước. Trong đó, đặc biệt phải kể đến sự đóng góp của cán bộ, công nhân viên Công ty HODECO. Chúng tôi mong rằng ngày càng nhận được nhiều sự chung tay, góp sức hơn để giúp đỡ cho các nạn nhân CĐDC”.