Long Hải hướng đến đô thị du lịch biển

2023-07-18 08:01

Thời gian qua, tỉnh đã tập trung các nguồn lực để xây dựng Long Hải trở thành đô thị loại IV vào năm 2025, làm cơ sở hình thành đô thị loại III và hướng tới xây dựng đô thị du lịch biển.

Long Hải đang tiến dần đến mục tiêu trở thành đô thị loại IV.
Long Hải đang tiến dần đến mục tiêu trở thành đô thị loại IV.

Chuyển biến tích cực

Trở lại KP.Hải Hà 1 (nơi có ao Hải Hà) vào một ngày giữa tháng 7, chúng tôi cảm nhận không khí trong lành, đường vào quang đãng hơn, không còn cảnh nước thải đen ngòm trên đường hay túi nilon, thùng xốp, rác thải vứt khắp nơi như nhiều năm về trước. Từ đường vào khu phố, bất kỳ xe ô tô, xe tải nào ra vào đều được lực lượng trực chốt kiểm tra hàng hóa trên xe. Chốt an ninh có rào chắn, trực 24/24, với sự tham gia luân phiên của lực lượng công an, dân phòng, dân quân...

Các xe cá nhân đều đăng ký với địa phương để có thẻ ra vào và phải làm cam kết không chở cá ra vào khu vực. Bên cạnh đó, dọc theo tuyến đường, chính quyền địa phương đã lắp đặt 3 camera để kiểm tra tình hình an ninh trật tự và giám sát các hoạt động gây ảnh hưởng đến môi trường trong khu phố. Ao Hải Hà đã thoát khỏi danh sách điểm đen về ô nhiễm môi trường kéo dài hàng chục năm qua.

Bãi đất trống 180m2 bên cạnh trụ sở KP.Hải Bình nay trở thành tiểu công viên để người dân đến vui chơi, thể dục.
Bãi đất trống 180m2 bên cạnh trụ sở KP.Hải Bình nay trở thành tiểu công viên để người dân đến vui chơi, thể dục.

Tại một số khu đất bỏ hoang um tùm cỏ dại, đủ thứ rác thải, nhân dân các khu phố đã xây dựng thành tiểu công viên với cây xanh, thảm cỏ, ghế đá… Bà Trịnh Thị Trang, Bí thư Chi bộ, Trưởng KP.Hải Bình, TT.Long Hải cho biết, tiểu công viên bên cạnh trụ sở khu phố có diện tích 180m2 được đưa vào hoạt động từ ngày 19/5 vừa qua với kinh phí xây dựng khoảng 120 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa.

“Khu phố đang tiếp tục biến 250m2 đất trống bỏ hoang nữa trở thành tiểu công viên để vừa góp phần chỉnh trang đô thị vừa tạo ra không gian vui chơi, giải trí cho người dân địa phương”, bà Trang chia sẻ.

Những thay đổi đó đến từ chính sự đồng sức, đồng lòng của chính quyền và nhân dân địa phương trong việc chỉnh trang đô thị, xóa bỏ những rào cản, hạn chế để đưa Long Hải trở thành đô thị loại IV. Cùng với việc tập trung cải tạo môi trường, chỉnh trang đô thị, chính quyền địa phương cũng nỗ lực xây dựng hạ tầng điện- đường-trường-trạm và phát huy các giá trị di tích, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Cụ thể, địa phương đang tập trung hoàn thành các dự án hạ tầng xã hội như: xây dựng các khu tái định cư; xây dựng, sửa chữa 2 trạm y tế; trùng tu di tích.

Triển khai nhiều dự án hạ tầng, du lịch

Ông Huỳnh Sơn Tuấn, Bí thư Huyện ủy Long Điền cho biết, ngày 20/11/2018, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 14-NQ/TU về “xây dựng và phát triển đô thị Long Hải giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Nghị quyết 14) với mục tiêu phấn đấu xây dựng và phát triển đô thị Long Hải đạt chất lượng đô thị loại IV vào năm 2025 làm cơ sở hình thành đô thị loại III và hướng tới xây dựng đô thị du lịch, góp phần để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện vào năm 2030.

Tháng 6/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1390/QĐ-UBND về việc phê duyệt hồ sơ đề xuất khu vực phát triển đô thị Long Hải mở rộng huyện Long Điền đến năm 2030, định hướng đến năm 2035. Theo đó, tổng diện tích được phê duyệt để phát triển đô thị Long Hải mở rộng là 2.040ha, quy mô dân số 150 ngàn người. Khu vực nghiên cứu phát triển đô thị được chia thành 2 cụm: cụm 1-TT.Long Hải gồm 4 khu vực và cụm 2-Phước Hưng gồm 4 khu vực. Việc chia cụm đầu tư phát triển này dựa trên ranh giới hành chính giữa TT.Long Hải, xã Phước Hưng và dựa theo phân khu của đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đô thị Long Hải đã được phê duyệt. 8 khu vực ở 2 cụm sẽ được cải tạo, phát triển mở rộng và xây dựng phát triển các khu chức năng, tạo lập các khu vực mở mới đáp ứng nhu cầu ở, bổ trợ cho các khu vực trung tâm.

“Đô thị Long Hải trong tương lai sẽ kết hợp với TT.Long Điền và vùng phụ cận hình thành đô thị loại III và là trung tâm kinh tế, văn hóa khoa học, kỹ thuật, dịch vụ, đầu mối giao thông, trung tâm du lịch của tỉnh và quốc gia. Từ đó, góp phần kết nối hoàn chỉnh hạ tầng hành lang dịch vụ, du lịch ven biển Vũng Tàu-Long Hải-Phước Hải-Bình Châu”, ông Huỳnh Sơn Tuấn nhấn mạnh.

Theo ông Trần Quốc Nhẫn, Phó Chủ tịch UBND TT.Long Hải, để thực hiện năm chỉnh trang đô thị cũng như thực hiện kế hoạch phát triển đô thị Long Hải lên loại IV, địa phương đang thực hiện thí điểm 7 mô hình tuyến phố văn minh để bảo đảm trật tự vỉa hè, lòng đường. Bên cạnh đó, để kết nối kết cấu hạ tầng phát triển du lịch, huyện đang thi công song song 2 tuyến đường đó là tuyến đường số 14 và số 15 sẽ kết nối đô thị Long Hải về phát triển du lịch, trong đó tập trung phát triển Dinh Cô và Mộ Cô.

Đến nay, khu vực Long Hải cơ bản đã hoàn thành các tiêu chuẩn của đô thị loại V và đạt được một số tiêu chuẩn đô thị loại IV. Thông qua tính điểm của 5 tiêu chí, khu vực Long Hải đã đạt được 79,62 điểm/thang điểm 75-100 theo quy định. 4 tiêu chí đã đạt so với đô thị loại IV gồm: Vị trí chức năng, vai trò cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội; quy mô dân số; mật độ dân số toàn đô thị; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp toàn đô thị. Còn lại tiêu chí 5 “Trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị” chưa đạt do còn thiếu 14/38 tiêu chuẩn chưa đạt điểm tối thiểu.

Bài, ảnh: QUANG VŨ