Đặt tên đường, đánh số nhà theo hướng khoa học, văn minh

2023-06-20 06:36

Thiết lập hệ thống tên đường, số nhà một cách khoa học, phù hợp với văn hóa - lịch sử quê hương là cách TP. Vũng Tàu tiếp tục hoàn thiện trong quá trình xây dựng văn minh đô thị.

Đường Hoàng Hữu Nam giao với đường Thái Văn Lung trong khu nhà ở Á Châu (phường 2, TP. Vũng Tàu) vừa được gắn bảng. Đây là 1 trong 7 tên đường mới đặt cho các đường trong Khu Á Châu.
Đường Hoàng Hữu Nam giao với đường Thái Văn Lung trong khu nhà ở Á Châu (phường 2, TP. Vũng Tàu) vừa được gắn bảng. Đây là 1 trong 7 tên đường mới đặt cho các đường trong Khu Á Châu.

Phát triển ngoài quy hoạch

Phát triển nóng, đô thị hóa nhanh kéo theo một lượng dân cư lớn từ khắp nơi tập trung về làm ăn sinh sống đã khiến các khu dân cư trên địa bàn TP.Vũng Tàu liên tục hình thành, mở rộng. Mạng lưới giao thông đô thị theo đó phát triển ngoài quy hoạch.

Tại nhiều khu vực, chủ yếu là tại các khu dân cư mới, người dân tự đặt tên đường, tự đánh số nhà… làm cho mạng lưới địa chỉ dân cư lộn xộn, diện mạo đô thị thiếu tính khoa học, người dân gặp nhiều bất tiện vì khó định vị được vị trí cần tìm.

Thực trạng này đã đặt ra yêu cầu bức thiết với TP.Vũng Tàu là phải kịp thời hoàn thiện mạng lưới đường bộ đáp ứng yêu cầu phát triển, xứng tầm là đô thị văn minh, hiện đại. Sau nhiều năm dày công sức nghiên cứu, xây dựng, năm 2022, đề án “Điều chỉnh đổi, đặt tên đường, đánh số nhà trên địa bàn TP. Vũng Tàu” được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương.

Năm 2023, TP.Vũng Tàu được UBND tỉnh chọn là 1 trong 2 địa phương trọng điểm của tỉnh thực hiện năm chỉnh trang đô thị. Thực hiện nhiệm vụ này, việc điều chỉnh, đổi tên đường, đánh số nhà được TP.Vũng Tàu chọn là một trong những nội dung quan trọng và thực hiện quyết liệt ngay từ đầu tháng 3/2023.

Đề án đặt, đổi tên đường, đánh số nhà được triển khai với 3 giai đoạn: cắm bảng tên đường; phương án đánh số nhà cho người dân; cấp số nhà cho người dân. Triển khai từ giữa tháng 3 đến nay, TP.Vũng Tàu đã hoàn thành việc cắm bảng tên đường trên 118/118 tuyến đường được đổi, đặt tên mới; phương án đánh số nhà hiện vẫn đang được TP.Vũng Tàu tiếp tục nghiên cứu… Phương án đánh số nhà cho người dân và cấp số nhà cho người dân sẽ được triển khai từ nay đến cuối năm 2023.

Đã khoa học hơn

Theo ông Nguyễn Trọng Thụy, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, Đề án “Điều chỉnh đổi, đặt tên đường, đánh số nhà trên địa bàn TP.Vũng Tàu” được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống sinh hoạt của dân cư, gắn biển tên đường phù hợp để làm cơ sở đánh số nhà khoa học, hợp lý, thuận tiện...

Theo đó, thành phố đã điều chỉnh, đặt đổi 118 tên đường phố. Trong đó, đặt mới tên 41 tuyến đường hẻm hiện hữu được quy hoạch mở rộng. 77 tên đường được điều chỉnh, phần lớn là điều chỉnh, đổi tên đường tại các khu đô thị: Khu Trung tâm Chí Linh, Khu nhà ở Á Châu, Khu biệt thự Thanh Bình, Khu nhà ở Khang Linh…

Tên của các tuyến đường bảo đảm các tiêu chí: có tính lịch sử, văn hóa phản ánh quá trình xây dựng, phát triển của địa phương, đất nước… Trong số 118 tên đường mà đề án đã lựa chọn, số tên đường là tên của các nhân vật, sự kiện, lịch sử, văn hóa gắn với quá trình xây dựng và phát triển của TP.Vũng Tàu chiếm gần 7%. Trên các bảng tên đường đều có thông tin ngắn gọn về nhân vật, sự kiện, địa danh của tên đường.

Khu nhà ở Á Châu (phường 2, TP. Vũng Tàu) được phép xây dựng từ năm 2006 với diện tích gần 95 ngàn m2. Đây là một trong những khu vực rất khó tìm địa chỉ bởi khi triển khai dự án, 7 tuyến đường nối với tuyến đường chính Phan Huy Chú chỉ mang một cái tên chung là Bàu Sen và kèm số đếm như Bàu Sen 1, Bàu Sen 2... Việc bố trí tên các tuyến đường cũng không tuân theo quy luật của số tự nhiên, khiến cho việc tìm kiếm địa chỉ cụ thể rất khó khăn. Thực hiện Đề án, 7 tuyến đường này đã có tên mới là tên của các nhà hoạt động Cách mạng Việt Nam như: Hoàng Sâm, Hoàng Trọng Mậu, Hoàng Cầm, Hoàng Công Chất…

Ông Phan Huy Phú (khu nhà ở Á Châu, phường 2,TP. Vũng Tàu) cho biết, việc đặt tên đường cho các tuyến nội khu ở khu Á Châu giúp người dân dễ tìm đường, dễ kiếm nhà hơn. “Chúng tôi rất đồng tình với cách đặt tên đường, đánh số nhà mới của chính quyền thành phố”, ông Phú nói.

Đề án Điều chỉnh, đổi, đặt tên đường, đánh số nhà trên địa bàn TP.Vũng Tàu nhận được sự đồng thuận rất lớn của nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, sự thay đổi tên đường, số nhà ảnh hưởng không nhỏ đến thông tin trong giấy tờ cá nhân của người dân.

Theo ông Nguyễn Trọng Thụy, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, những tuyến đường mà chỉ đổi tên không điều chỉnh số nhà thì số nhà đó vẫn được giữ nguyên tương ứng với tên đường mới. Những tuyến đường mà có điều chỉnh cả tên đường, số nhà thì Phòng Quản lý đô thị thống nhất với các phường để phương án đánh số mới tương ứng với tên đường mới.

“Tất cả những thay đổi này, cơ quan quản lý nhà nước sẽ chủ động điều chỉnh cho người dân. Liên quan đến địa chỉ trong cái giấy tờ về nhân thân thì cơ quan Công an sẽ tổ chức điều chỉnh”, ông Thụy khẳng định.

Bài, ảnh: QUANG VŨ