Cần có sự thống nhất trong quản lý condotel

2018-05-04 07:40

Khoảng vài năm gần đây, thị trường căn hộ du lịch (condotel) đang có xu hướng bùng nổ tại BR-VT với loại hình sản phẩm đa dạng. Tuy nhiên, hiện nay, loại hình này vẫn còn nhiều rào cản về mặt pháp lý gây khó khăn cho chủ đầu tư, nhà quản lý. 

KÊNH ĐẦU TƯ HẤP DẪN

Condotel là sự kết hợp của mô hình căn hộ và khách sạn, đang trở thành một trong những xu hướng đầu tư bất động sản (BĐS). Việc đầu tư condotel đang là xu hướng không chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư trong nước mà còn là phân khúc sản phẩm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế, tạo ra một sản phẩm du lịch cao cấp phục vụ khách du lịch.

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Thời gian qua, thị trường BĐS đã chứng kiến sự phát triển của các dự án BĐS nghỉ dưỡng với các sản phẩm đa dạng, trong đó có condotel. Tại BR-VT hiện có hơn 20 dự án có kinh doanh loại hình condotel. Hiện đã có một số dự án đã hoàn thiện, bán cho nhà đầu tư thứ cấp như: The Imperial Complex của Công ty CP Lạc Việt; Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Sanctuary do Công ty CP Du lịch Hải Vương làm chủ đầu tư; Dự án KDL nghỉ dưỡng Cantavil Long Hải của Công ty Cổ phần Phát triển nhà Daewon - Thủ Đức; Dự án The Hamptons Hotram của tập đoàn Tanzanite International… Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, tại BR-VT đã có khoảng 10 dự án condotel chính thức mở bán: Dự án Vũng Tàu Regency tại đường 3-2, phường 10 và 11 (TP.Vũng Tàu) của Công ty TNHH ALLGreen Vượng Thành-Trùng Dương; dự án condotel DIC The Landmark Residence của DIC Group; dự án condotel Lan Rừng (huyện Đất Đỏ)… 

Khách du lịch nghỉ dưỡng tại The Imperial Complex, một dự án condotel của Công ty CP Lạc Việt tại Bãi Sau, TP. Vũng Tàu.
Khách du lịch nghỉ dưỡng tại The Imperial Complex, một dự án condotel của Công ty CP Lạc Việt tại Bãi Sau, TP. Vũng Tàu.

Mặc dù mới phát triển trong một vài năm gần đây nhưng số lượng nguồn cung sản phẩm này đã xấp xỉ nguồn cung phân khúc đất nền - loại sản phẩm được nhà đầu tư ưa chuộng hàng đầu trên thị trường BĐS nhiều năm qua. Tại BR-VT, giá căn hộ condotel trên địa bàn tỉnh phổ biến từ 25-45 triệu đồng/m2. Các dự án condotel này chủ yếu nằm ở khu vực ven biển như Vũng Tàu, Phước Hải, Hồ Tràm… Theo nhận định của các chuyên gia, từ nay đến năm 2020, thị trường condotel sẽ tiếp tục sôi động bởi đang có hàng loạt nhà đầu tư như DIC, Hodeco, tập đoàn Tuần Châu... đang tiếp tục xây dựng các dự án condotel.  

Giải thích về sức hút của loại hình condotel tại thị trường BR-VT, các chuyên gia về BĐS cho rằng đây là dòng sản phẩm ưu việt trong phân khúc BĐS nghỉ dưỡng hiện nay. Bởi BR-VT công suất lấp đầy luôn cao, đặc biệt là dịp lễ, Tết. Ngoài ra, do thị trường BĐS nghỉ dưỡng BR-VT dễ khai thác nên các DN địa ốc cũng mạnh dạn đưa ra những chương trình cam kết lợi nhuận hấp dẫn. Năm 2018, mức cam kết này đang ở mức dao động từ 10-12%, đã tạo nên sức hấp dẫn lớn để khách hàng chọn lựa condotel BR-VT thay vì các loại hình đầu tư khác như: Vàng, chứng khoán hay ngoại tệ.

Dự án condotel Vũng Tàu Melody (đường Võ Thị Sáu - TP. Vũng Tàu) mới đưa vào sử dụng cuối năm 2017.
Dự án condotel Vũng Tàu Melody (đường Võ Thị Sáu - TP. Vũng Tàu) mới đưa vào sử dụng cuối năm 2017.

 VẪN CÒN NHIỀU RÀO CẢN

Condotel là loại hình BĐS mới, pháp luật chưa ghi nhận cụ thể ở Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở... nên nhiều DN triển khai đầu tư - kinh doanh bán sản phẩm chưa thật thuận lợi; địa phương khó kêu gọi đầu tư, lúng túng trong quản lý. Cụ thể, loại hình condotel hiện đang gặp vướng mắc về thủ tục cấp phép xây dựng, chuyển nhượng, tách quyền sử dụng đất, cấp GCNQSDĐ, quy hoạch, quản lý vận hành loại hình này… Hiện nay, Chính phủ chưa ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về loại hình đầu tư này. Vì vậy ở một số tỉnh, thành, chính quyền địa phương đã phải linh động vận dụng các luật để ban hành các quy chế quản lý hoạt động đầu tư và kinh doanh trên địa bàn. 

Để gỡ khó cho loại hình condotel, các DN cho rằng, dù là khách sạn du lịch, căn hộ du lịch nên gọi tên chung là BĐS nghỉ dưỡng khi xây dựng quy chế quản lý. Đồng thời, định hướng đó là một sản phẩm du lịch cao cấp, để áp đặt các tiêu chuẩn từ khâu quy hoạch, quy mô dự án, đến lựa chọn nhà quản lý, vận hành. Theo ông Lê Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP DIC số 4, việc cấp GCNQSDĐ thương mại dịch vụ có thời hạn là 50 năm nhưng hiện vẫn chưa có quy định cụ thể liên quan đến condotel, là đất thương mại dịch vụ hay đất ở. Theo ông Thắng, nên xếp condotel là dạng đất ở lâu dài.

Lan Rừng resort tại khu vực ven biển Phước Hải (huyện Đất Đỏ) đang mở bán căn hộ du lịch condotel. Ảnh: QUANG VŨ
Lan Rừng resort tại khu vực ven biển Phước Hải (huyện Đất Đỏ) đang mở bán căn hộ du lịch condotel.

Theo phân tích của các chuyên gia BĐS, bên cạnh vấn đề thiếu khung pháp lý, việc cân bằng cung - cầu cũng cần được tính đến. Người mua condotel chủ yếu vẫn là nhà đầu tư và mua để cho thuê là chính. Có thể nhìn thấy rõ, sản phẩm condotel đưa ra thị trường BR-VT những năm gần đây tăng mạnh trong khi sức mua vẫn ở mức vừa phải và khó có dấu hiệu tăng nhanh trong thời gian tới. Do đó, đối với khách hàng khi mua condotel cần có lựa chọn thông minh như chọn các nhà phát triển có thương hiệu, có mức cam kết lợi nhuận phù hợp (bằng hoặc cao hơn một chút so với lãi suất ngân hàng), không nên tham mức lợi nhuận quá cao, sẽ rủi ro. Khách hàng cũng nên lựa chọn sản phẩm tại các địa điểm có tiềm năng tăng giá trị, có các cơ chế vượt trội và khả năng kết nối quốc tế để thu hút khách. 

Theo Quang Vũ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu