TP. Vũng Tàu siết chặt quản lý nhà 'siêu mỏng'

2023-11-07 11:02

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP.Vũng Tàu xuất hiện những căn nhà “siêu mỏng” khiến nhiều người lo sợ mất an toàn, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Căn nhà “siêu mỏng” trên đường Thống Nhất mới (phường 3, TP.Vũng Tàu).
Căn nhà “siêu mỏng” trên đường Thống Nhất mới (phường 3, TP.Vũng Tàu).

Nhà mỏng 1,3 m ngay trung tâm

Nằm trên đường Thống Nhất (phường 3) ngay trung tâm TP.Vũng Tàu, căn nhà một trệt một lầu khiến người đi đường tròn mắt vì  siêu mỏng. Căn nhà diện tích chỉ 5,6m2, với chiều sâu khoảng 1,3m, ngang 4,3m.

Theo Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP.Vũng Tàu, khu đất mà căn nhà được xây dựng trên trước đây là nhà số 49, đường Thống Nhất với diện tích 54,5m2. Sau khi mở rộng đường Thống Nhất (phường 3), diện tích đất chỉ còn khoảng 5,6m2. Tuy nhiên, chủ nhà đã xây dựng thành nhà 1 trệt 1 lầu, với phần trên được gia cố bằng những thanh sắt và vách chắn.

Trước đó, chủ căn nhà trên là ông N.T.T. (ngụ phường 3) có đơn kiến nghị được gặp lãnh đạo TP.Vũng Tàu trình bày nguyện vọng sửa chữa, xây dựng nhà trên phần đất còn lại nói trên sau khi đã bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án mở rộng đường Thống Nhất nối dài.

Về trường hợp này, TP.Vũng Tàu giao Phòng QLĐT chủ trì, phối hợp với UBND phường 3 kiểm tra, báo cáo đề xuất để có hướng giải quyết cho người dân. Qua kiểm tra, phòng chuyên môn ghi nhận trên phần đất còn lại của ông T có công trình 2 tầng, kết cấu tường gạch tại tầng 1, sàn tấm bê tông nhẹ, vách tạm tầng 2, mái lợp tôn.

Lãnh đạo UBND phường 3 cũng cho biết, sau khi thu hồi đất, dù phần diện tích nhà còn lại chỉ 5,6m2, nhưng ông T. vẫn được cấp sổ hồng. Sau đó, ông này có đơn xin sửa chữa nhà vì công trình không an toàn nên phường đồng ý. Tuy nhiên, sau khi ông T. tiến hành sửa chữa nhà, Phòng QLĐT kiểm tra hiện trạng công trình và yêu cầu ông T. tạm dừng thi công, do diện tích đất quá nhỏ, không đủ điều kiện để xây nhà ở và không bảo đảm an toàn. Đồng thời, kiến nghị UBND TP.Vũng Tàu giao phường 3 lập hồ sơ xử lý, tháo dỡ công trình theo quy định.

TP.Vũng Tàu chưa có thống kê cụ thể về số căn nhà “siêu mỏng” trên địa bàn. Theo ghi nhận của phóng viên, tại tuyến đường Thống Nhất mới xuất hiện một số căn nhà “siêu mỏng” khác đang được cơ quan chức năng xử lý.

Trước đó, trên đường Bình Giã (phường 10) cũng xuất hiện một căn nhà “siêu mỏng” khi chiều dài căn nhà nhỏ hơn 3m. “Nhu cầu xây nhà của người dân là chính đáng. Tuy nhiên đối với diện tích đất quá nhỏ thì cần xem xét. Việc xây dựng công trình nhà ở này không chỉ mất an toàn trong quá trình sử dụng, mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan, kiến trúc đô thị, nhất là ở khu vực trung tâm của thành phố”, ông Nguyễn Văn Hùng (phường 3, TP.Vũng Tàu) bày tỏ.

Theo ông Nguyễn Trọng Thụy, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu,  nhà “siêu mỏng” không những mất an toàn, mà còn làm mất đi vẻ đẹp của quy hoạch đô thị. Do đó, những trường hợp xây dựng trái phép, không đúng quy định, TP.Vũng Tàu yêu cầu UBND phường lập hồ sơ xử lý, trình UBND TP.Vũng Tàu phê duyệt để tiến hành cưỡng chế.

Tháng 7/2023, UBND TP.Vũng Tàu có tờ trình gửi Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt Quy chế quản lý kiến trúc của thành phố. Tờ trình nêu rõ trường hợp lô đất ở vị trí mặt tiền đường, nếu diện tích dưới 15m2 hoặc có chiều rộng mặt tiền (hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng) nhỏ hơn 3m thì chủ nhà chỉ được cải tạo, sửa chữa theo hiện trạng nhà, không được xây dựng mới.

Nếu lô đất có diện tích từ 15m2 đến dưới 36m2, có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên thì được phép cải tạo, sửa chữa theo quy mô số tầng hiện hữu hoặc xây dựng mới tối đa 2 tầng (có thể bố trí tầng lửng tại trệt và mái che cầu thang tại sân thượng), chiều cao không quá 13,4m.

Trường hợp đất nằm trong hẻm, diện tích dưới 15m2, chiều rộng mặt tiền (hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng) nhỏ hơn 3m chỉ được cải tạo, sửa chữa theo hiện trạng cũ, không được xây dựng mới.

Nếu chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên được cải tạo, sửa chữa theo hiện trạng hoặc xây mới quy mô 1 tầng (có thể bố trí tầng lửng tại trệt và mái che cầu thang tại sân thượng), chiều cao không quá 8,8m.

Đất có diện tích từ 15m2 đến dưới 36m2 có chiều rộng (hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng) nhỏ hơn 2m, trường hợp đã tồn tại thì được phép cải tạo, sửa chữa theo hiện trạng cũ…

Chỉ cho phép cải tạo

Lãnh đạo UBND TP.Vũng Tàu thông tin thêm, thời gian gần đây, TP. Vũng Tàu tiến hành nâng cấp, mở rộng nhiều tuyến đường. Để thực hiện các dự án này, cơ quan chức năng phải giải tỏa, thu hồi toàn bộ hoặc một phần diện tích nhà, đất của người dân. Sau khi thu hồi có những nhà, đất “siêu mỏng” với diện tích còn lại rất nhỏ, hẹp. Trên các diện tích đất này, một số người dân vẫn có nhu cầu sửa chữa hoặc xây dựng mới để tiếp tục sử dụng, kinh doanh, số khác kiến nghị nhà nước thu hồi hết đất.

Tuy nhiên, cơ chế thu hồi những diện tích này hiện nay chưa có, trong khi nhu cầu của người dân là chính đáng nhưng cũng khó để đáp ứng do diện tích nhỏ, hẹp, không đủ điều kiện về cấp phép xây dựng...

“Với những trường hợp diện tích đất quá nhỏ như trên, chỉ cho phép người dân cải tạo nền và có thể cho thuê để bố trí các công trình tiện ích công cộng có quy mô nhỏ phục vụ đô thị (trụ ATM, trụ bán hàng tự động, chỗ để xe đạp...), hoặc khuyến khích thỏa thuận chuyển nhượng với các chủ sử dụng đất liền kề để hợp thửa và xây dựng công trình theo quy hoạch”, ông Nguyễn Trọng Thụy, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu bày tỏ.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG