Đính chính các thông tin sai lệch về HODECO trong thời gian vừa qua

2022-10-13 08:29

Kính gửi: Quý cổ đông và các nhà đầu tư

Trong vài ngày vừa qua cổ phiếu HDC có những biến động bất thường, bên cạnh đó có một số bài báo đưa ra những thông tin, nhận định sai lệch và chưa chính xác về hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, gây nên tâm lý hoang mang cho các cổ đông cũng như tác động không tốt đến giá cổ phiếu, làm xấu hình ảnh công ty.

Để cho Quý cổ đông có được thông tin chính thống, Ban lãnh đạo công ty xin được thông tin một số nội dung có liên quan như sau:

1. Về dự án Khu nhà ở phía Tây đường 3/2:

Đây là dự án công ty có quỹ đất phần lớn được đấu giá từ năm 2006. Nguồn gốc là đất được giao theo hình thức đổi đất để tạo vốn đầu tư hạ tầng của tỉnh BR-VT. Đối với loại đất này, theo điều 29 nghị định 84 năm 2007 của Chính phủ thì: “Đất phi nông nghiệp được sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 của tổ chức kinh tế do được giao đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng theo dự án; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân không phải do Nhà nước giao, cho thuê thì nay tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được tiếp tục sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích phi nông nghiệp, không phải nộp tiền sử dụng đất khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở, được bồi thường về đất theo giá đất ở khi Nhà nước thu hồi đất”. Tuy nhiên, Luật đất đai 2013 không nhắc đến loại đất này. Khi công ty thực hiện dự án, Nhà nước đã tính tiền sử dụng đất trên cơ sở là đất Thương mại dịch vụ chuyển đổi sang đất ở, đồng thời cũng không được khấu trừ phần diện tích đất chuyển mục đích sang đường giao thông công cộng. Do đó, Công ty đã tạm thực hiên nghĩa vụ tài chính theo quyết định này cũng như ghi nhận chi phí của dự án. Hiện tại, công ty đang muốn được thực hiện quyền lợi như Nghị định 84. Nếu được thì công ty sẽ giảm được hơn 100 tỷ đồng cũng như lợi nhuận công ty tăng thêm tương ứng.

2. Về việc chuyển nhượng Cổ phần Công ty CP Xây dựng Giải trí Đại dương Vũng Tàu

Đây là việc thực hiện thông qua việc hợp tác cùng đối tác đầu tư xây dựng dự án Khu du lịch Dại Dương, giá trị của việc chuyển nhượng hơn 11.404.407 cổ phần là 1.132.000.000.000 đồng (tức là tương đương hơn 100.000 đồng trên một cổ phiếu), việc này sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận lớn cho công ty trong năm 2022 và 2023 cũng như giúp cho công ty có nguồn tài chính thực hiện thành công dự án Khu du lịch Đại Dương tại phần diện tích 8,6ha phía mặt biển. Đây là phần dự án được thực hiện một cách độc lập không phụ thuộc vào tỷ lệ sở hữu cổ phần của các bên tại Công ty Đại Dương Vũng Tàu.

3. Việc một số bài báo khi viết và phân tích về cổ phiếu của công ty nhưng có những nội dung chưa chính xác, nhận định sai lệch trong lúc không trực tiếp gặp gỡ, tìm hiểu. Chúng tôi đề nghị các tác giả liên hệ công ty để có những thông tin đầy đủ và chính xác trong quá trình viết bài nhằm không gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý của nhà đầu tư cũng như các cổ đông của công ty. 

Ban lãnh đạo công ty khẳng định luôn luôn vì quyền lợi của công ty cũng như cổ đông để công ty phát triển một cách tốt nhất.

Xin chân thành cảm ơn Quý cổ đông cũng như các nhà đầu tư đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp!