Thị trường bất động sản: Sức mua tăng

2015-08-06 08:51

Theo đánh giá của nhiều DN kinh doanh bất động sản (BĐS), thị trường BĐS trong những tháng đầu năm nay đã có nhiều chuyển biến tích cực, giao dịch các sản phẩm nhà ở, đất ở đều có xu hướng tăng.

Khách h� ng tìm hiểu thông tin về sản phẩm nh� ở tại S� n giao dịch BĐS HODECO.
Khách hàng tìm hiểu thông tin về sản phẩm nhà ở tại Sàn giao dịch BĐS HODECO.

Từ đầu năm đến nay, tại sàn giao dịch BĐS Hodeco, đã có nhiều khách hàng đến đặt mua căn hộ tại chung cư 197-199 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP. Vũng Tàu) do Công ty CP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu làm chủ đầu tư. Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phó Giám đốc Sàn giao dịch Hodeco cho biết, giao dịch thành công cũng tăng từ 10-15% so với cùng kỳ năm trước. Hầu hết các khách hàng đăng ký mua căn hộ ở đây đều là người có nhu cầu về nhà ở thực sự. Hiện bình quân mỗi ngày Sàn giao dịch tiếp khoảng 20-30 lượt khách đến hỏi các thông tin về sản phẩm nhà ở Hodeco.

Theo chị Nhung, nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn còn rất lớn. Các giao dịch thành công cho thấy các căn hộ có diện tích nhỏ, giá dưới 1 tỷ đồng được nhiều người ưa chuộng. Kể từ khi mở bán đến nay, các căn hộ có diện tích dưới 70m2 tại Lô A và Lô B Chung cư 197-199 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP. Vũng Tàu) rất hút khách. Hiện tại trong số 21 căn của Lô A thì chỉ còn 2 căn diện tích nhỏ. Chị Nhung cho rằng, nếu DN có chiến lược giá phù hợp để người có nhu cầu vươn tới được, cộng thêm chất lượng sản phẩm và các hình thức trả tiền linh hoạt thì vẫn thu hút được khách hàng cho dù thị trường BĐS không còn nhộn nhịp như các năm trước đây.

Tương tự, trong mấy tháng qua, tại các dự án của Công ty sản xuất - xuất nhập khẩu dịch vụ và phát triển nông thôn (Decoimex) vẫn có giao dịch thành công. Ông Tạ Đức Dương, Tổng Giám đốc công ty cho biết, trong quý 2, lượng khách hàng đến tìm hiểu thông tin về đất nền thương phẩm của dự án Decoimex tăng 40-50% so với quý 1. Hiện tại dự án này có khoảng 100 lô đất nền, diện tích 200m2, giá bán từ 12-13 triệu đồng/m2. Ông Dương cho biết, trong 7 tháng qua thị trường BĐS đã có những chuyển biến tích cực hơn. Giao dịch nhà đất đã tăng trở lại, lòng tin của người mua cũng dần quay lại với thị trường

Ông Đặng Văn Tàu, một trong những nhà đầu tư kinh doanh BĐS ở BR-VT thì cho rằng, các sản phẩm về nhà ở, đất ở kể cả trung bình lẫn cao cấp đều thu hút sự quan tâm của người mua. Lý do là thị trường BĐS đã có những dấu hiệu phục hồi.

Theo nhận định của ông Tàu cũng như hầu hết các DN kinh doanh BĐS trên địa bàn tỉnh, thị trường BĐS có xu hướng ổn định trở lại là nhờ sự nỗ lực của các DN trong việc điều chỉnh các chiến lược kích cầu thông qua các chương trình hỗ trợ cho người mua nhà. Bên cạnh đó, tác động tích cực từ các chính sách tín dụng và hàng loạt chính sách liên quan đến thị trường BĐS được Chính phủ ban hành từ đầu năm đến nay có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phục hồi tăng trưởng của thị trường BĐS. Các DN cho biết, sắp tới sẽ có nhiều chính sách tác động tích cực đến thị trường. Điển hình như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS với rất nhiều đổi mới nhằm giảm bớt thủ tục, quy định về diện tích nhà ở. Đặc biệt với “cú hích” quan trọng là cho DN nước ngoài được đi thuê để cho thuê lại và nhận chuyển nhượng các dự án của các chủ đầu tư trong nước cùng với việc mở rộng quyền sở hữu nhà cho Việt kiều và người nước ngoài sẽ tạo điều kiện cho thị trường BĐS phát triển trong thời gian tới.

Theo ước tính, hiện nay có khoảng 2000 - 3000 sản phẩm bao gồm biệt thự, nhà liên kế và căn hộ chung cư được chào bán tại các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh. Trong đó, phân khúc bình dân vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn cung ra thị trường. Các căn hộ có diện tích nhỏ với giá bán dưới 1 tỷ đồng thu hút được nhiều người mua. Giá cả bất động sản cũng không biến động nhiều. Giá nhà ở, đất ở tại khu vực đô thị mới như: Bà Rịa, Tân Thành khoảng 8 - 12 triệu đồng/m2; Giá căn hộ chung cư trung bình tại TP. Vũng Tàu (nơi có nhiều dự án) từ 12 - 15 triệu đồng/m2.

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: TRIỆU VỸ

Nguồn tin: Báo Bà Rịa- Vũng Tàu