Tháo nút thắt cho thị trường bất động sản

2023-05-22 20:40

Việc triển khai Nghị quyết 33/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ  và thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển lành mạnh, bền vững đang được DN rất kỳ vọng.

Thực hiện Nghị quyết 33 của Chính phủ, đầu tháng 4/2023, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 3606/UBND-VP, yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát lập danh mục dự án nhà ở, BĐS trên địa bàn. Đối với dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai hoặc chậm triển khai phải làm rõ nguyên nhân. Trên cơ sở đó, tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về pháp lý, thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án nhà ở để tăng nguồn cung cho thị trường.

Ông Tạ Quốc Trung, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, thực hiện Nghị quyết 33/NQ-CP của Chính phủ và văn bản 3606/UBND-VP của UBND tỉnh, Sở đang phối hợp với Sở TN-MT, Sở KH-ĐT, Sở Tài chính đẩy nhanh việc xác định giá đất, tính tiền sử dụng, giao đất, cho thuê đất làm cơ sở chấp thuận chủ trương đầu tư để thực hiện dự án nhà ở, nhất là nhà ở xã hội phù hợp với khả năng chi trả của người dân, nhà ở cho người thu nhập thấp, tăng nguồn cung cho thị trường BĐS.

Sở Xây dựng cũng chủ động rà soát vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS của DN để hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS cho các địa phương. “Tuy nhiên, để thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, phía DN cũng cần chủ động điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, phân khúc thị trường giá cả BĐS hợp lý hơn”, ông Tạ Quốc Trung nói.

Bài, ảnh: Quang Vũ - baobariavungtau.com.vn