Kiến nghị một số thông tin chưa rõ ràng và khách quan được đăng tải trên Báo Điện tử Xây Dựng vào ngày 02/01/2019 và ngày 08/01/2019 (báo online mục Bạn đọc)

2019-01-14 16:00

Vừa qua, báo Điện tử xây dựng có đăng tài một số thông tin về việc điều chỉnh quy hoạch Dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2. Trong đó có một số nội dung chưa rõ ràng và khách quan. Về vấn đề này, HODECO xin được thông tin đến quý báo, bạn đọc, khách hàng và các nhà đầu tư một cách rõ ràng hơn.

Kính gửi:  Ban biên tập Báo Xây Dựng

Theo thông tin nhận được từ các nguồn khác nhau vào lúc 20 giờ 7 phút ngày 02/01/2019, trên Báo Điện tử Xây Dựng mục Bạn đọc tại địa chỉ:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/hoi-_-dap/hodeco-xin-dieu-chinh-quy-hoach-du-an-khu-biet-thu-doi-ngoc-tuoc-2-dan-thiet.html

có đăng bài “HODECO xin điều chỉnh quy hoạch Dự án Khu biệt thự Đồi Ngọc Tước 2 - Dân thiệt”

Đến ngày 08/01/2019, Báo Điện tử Xây Dựng tiếp tục có bài viết “HODECO xin điều chỉnh quy hoạch Dự án Khu biệt thự đồi Ngọc Tước 2: Lợi ích người dân có khả năng bị xâm hại”.

Vì một số nội dung của bài viết do tác giả (Nhóm phóng viên, Mạnh Cường) đưa tin chưa rõ ràng và khách quan, nay công ty CP Phát Triển Nhà BR-VT xin được thông tin đến quý báo một số nội dung về việc Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu biệt thự Đồi Ngọc Tước 2, phường 8, Thành phố Vũng Tàu. Cụ thể như sau:

1. Liên quan đến đất Quy hoạch Học viện Quốc gia như báo đưa tin: “Lô số 2, HODECO xin điều chỉnh giảm đất quy hoạch của Học viện Quốc gia từ xấp xỉ 5.000m2 xuống chỉ còn hơn 1.300m2”. HODECO xin làm rõ:

- HODECO không xin điều chỉnh giảm đất Học viện Quốc gia từ xấp xỉ 5.000m2 xuống còn hơn 1.300m2 mà là cập nhật vào nội dung điều chỉnh Lô số 2 giảm từ 4.975,23m2 xuống còn 1.375,23m2. Do đất quy hoạch Học viện Quốc gia nằm trong lô số 2 và có diện tích 3.600m2 được tách ra khỏi Lô 2 (diện tích vẫn giữ nguyên là 3.600m2) theo Quyết định số 6806/QĐ-UB ngày 28/12/2000 của UBND tỉnh BR-VT và Quyết định số 9809/QĐ-UBND ngày 07/11/2016 của UBND Tp.Vũng Tàu. Lô đất này không nằm trong diện tích đất giao cho HODECO để thực hiện dự án. Công ty chỉ thực hiện cập nhật biến động trong điều chỉnh quy hoạch do Thành Phố có yêu cầu.

2. Về việc đảm bảo lợi ích người dân, thực hiện lấy ý kiến nhân dân khi điều chỉnh Quy hoạch:

Như quý báo đăng: “Dự án đồi Ngọc Tước 2 do HODECO làm chủ đầu tư, Cty này định xin điều chỉnh theo hướng có lợi cho mình”, “Dân thiệt”, “Lợi ích người dân có khả năng bị xâm hại”. HODECO xin được làm rõ như sau:

- Các căn biệt thự Lô A và Lô B, HODECO đã kinh doanh và hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng hết cho khách hàng. Năm 2015, HODECO có nhận được các đơn của các khách hàng này về việc xin được điều chỉnh chuyển mục đích để xây dựng theo nhu cầu của các hộ gia đình (có hồ sơ kèm theo). Nhằm tạo điều kiện giải quyết nhu cầu ở cũng như kinh doanh các hộ gia đình này và mục đích nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng đất của các hộ dân, HODECO đã tiến hành xin điều chỉnh.

- Tuy nhiên, nhằm đảm bảo đúng quy định pháp luật và đảm bảo quyền lợi các hộ dân khác sinh sống nơi đây, HODECO đã tiến hành lấy ý kiến nhân dân theo đề nghị của Phòng quản lý Đô thị tại văn bản số 2342/QLĐT-QHKT ngày 27/9/2017.

- Từ năm 2017,được sự hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền HODECO đã thực hiện lấy ý kiến người dân có nội dung (như quý báo đã đăng “điều chỉnh từ 06 lô biệt thự thành 01 lô” là Phiếu lấy ý kiến lần đầu năm 2017). Sau khi tiếp nhận ý kiến của hộ dân Sở Xây Dựng có văn bản số 3244/SXD-QHKT ngày 30/10/2017 ý kiến về việc điều chỉnh toàn bộ dãy biệt thự mặt tiền đường Thi Sách thuộc dự án đồi Ngọc Tước 2 thành khách sạn kinh doanh du lịch. Đến 2018, theo ý kiến của Sở Xây Dựng HODECO đã điều chỉnh lại Phiếu lấy ý kiến lần 2 trong đó có nội dung “đề xuất điều chỉnh 04 lô nhà ở biệt thự tại lô B ( mặt tiền đường Thi Sách) và 4 lô nhà ở biệt thự tại lô A( mặt tiền đường Thi Sách) thành đất xây nhà ở kết hợp với thương mại và dịch vụ du lịch” và sau đó HODECO hoàn thành việc lấy ý kiến người dân,tổng hợp và đã trình các cơ quan chức năng xem xét. (tổng hợp phiếu lấy ý kiến các hộ dân kèm theo).

3. Thực hiện điều chỉnh Quy hoạch 1/500 đúng quy định pháp luật:

- Việc thực hiện điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu biệt thự Đồi Ngọc Tước 2, phường 8, Thành phố Vũng Tàu, HODECO luôn đảm bảo đúng quy định của Pháp luật, thực hiện đúng chủ trương đề ra của UBND Tỉnh cũng như UBND Tp.Vũng Tàu.

- Việc thực hiện điều chỉnh Quy hoạch 1/500 Khu biệt thự Đồi Ngọc Tước 2, phường 8, Thành phố Vũng Tàu, đến nay các cơ quan thẩm quyền đang nghiên cứu các nội dung điều chỉnh của HODECO. Trước khi xin điều chỉnh, HODECO đã thực hiện việc xin ý kiến và đã được các Sở ban ngành ủng hộ.

- Ngoài ra, một vài điều chỉnh như báo đã đưa “tin lô L điều chỉnh từ 28 lô biệt thự thành 32 lô biệt thự. Lô M xin điều chỉnh 40 lô nhà liên kế thành 41 lô” là nhằm điều chỉnh lại thiết kế đảm bảo sự phù hợp quy hoạch với bản đồ giao đất thực tế theo ý kiến của UBND TP.Vũng Tàu tại văn bản số 4299/TN-UBND ngày 31/7/2018.

Trên đây là một vài ý kiến của HODECO nhằm làm rõ các nội dung mà Quý báo đã đăng tải chưa rõ ràng và khách quan.

Công ty Cổ phần Phát Triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HODECO) kiến nghị:

  1. Nhóm phóng viên, phóng viên Mạnh Cường (tác giả bài báo) khi đăng tải các nguồn tin thu thập từ các nguồn phải kiểm chứng lại với HODECO để đảm bảo tính khách quan và đầy đủ.
  2. Nếu những nội dung kể trên là không chính xác, theo điều 42, Mục 2, Chương IV về việc “ Cải chính trên báo chí” trong luật báo chí năm 2016 ….. Công ty đề nghị quý báo có văn bản đính chính/cải chính.

Công ty hy vọng nhận được sự quan tâm và phản hồi của Quý báo trong thời gian sớm nhất, để cho độc giả là các khách hàng và những cá nhân,tập thể có quyền lợi liên quan nắm được thông tin chính xác và khách quan.

HODECO là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh và xây dựng bất động sản tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã đồng hành cùng Quý báo và nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Quý báo trong việc phát triển doanh nghiệp trong thời gian vừa qua. Rất mong nhận được sự ủng hộ và góp ý của Qúy báo trong thời gian sắp tới. Chúc Quý báo đón Năm mới thành công, thịnh vượng.

Trân trọng !

File đính kèmCông văn kiến nghị