Lấy ý kiến về Đồ án quy hoạch chung TP. Vũng Tàu

2017-12-07 09:50

Ngày 6-12, UBND TP.Vũng Tàu tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp về Đồ án “Quy hoạch chung TP.Vũng Tàu nhận diện các tiềm năng và các chiến lược phát triển” (gọi tắt là đồ án). Tham dự hội nghị có đại diện UBND tỉnh, các sở, ngành của tỉnh. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho biết: Quy hoạch chung TP.Vũng Tàu được phê duyệt từ năm 1993, phê duyệt điều chỉnh vào năm 2005, tuy nhiên, đến nay, nhiều nội dung trong quy hoạch đã không theo kịp sự phát triển của thành phố. Vì vậy, việc tổ chức điều chỉnh quy hoạch chung TP. Vũng Tàu đến năm 2035 là rất cấp thiết và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sau khi tổ chức đấu thầu, TP.Vũng Tàu đã lựa chọn đồ án của Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia (Bộ Xây dựng) để xác định hướng điều chỉnh quy hoạch thành phố trong thời gian tới. 

Theo trình bày của đại diện Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia, trên cơ sở phân tích, đánh giá các điều kiện tự nhiên, thực trạng đất xây dựng, dân cư, xã hội, kiến trúc, cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật…, đồ án xác định mục tiêu là xây dựng Vũng Tàu trở thành thành phố dịch vụ du lịch, tài chính, thương mại, mang tầm vóc quốc gia, khu vực và quốc tế; phát triển mạnh về kinh tế biển và phấn đấu trở thành thành phố xanh, sạch, đẹp, văn minh, thân thiện. Theo đó, phạm vi quy hoạch của đồ án gồm toàn bộ địa giới hành chính TP. Vũng Tàu, tổng diện tích đất tự nhiên là 15.000ha. Các định hướng phát triển theo nội dung đồ án chia thành các nhóm: Bảo tồn, tôn vinh giá trị khung thiên nhiên và giá trị văn hóa; phát triển thương hiệu thành phố du lịch đẳng cấp quốc tế; phát triển công nghiệp lọc hóa dầu và ngành phụ trợ; xây dựng khung hạ tầng kỹ thuật và logistics; phát triển quỹ không gian ở đô thị và phát triển hệ thống hạ tầng xã hội - đô thị… 

Các ý kiến góp ý tại hội thảo đều thống nhất về yêu cầu cấp thiết phải điều chỉnh quy hoạch TP.Vũng Tàu để đáp ứng yêu cầu phát triển. Về đồ án, các đại biểu cho rằng cần bám sát những yếu tố phát sinh từ biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới TP. Vũng Tàu; cần có sự so sánh với các quy hoạch chung trước đây để có sự kế thừa, bảo đảm phù hợp và có tính lâu dài. 

Được biết, sau hội nghị, UBND TP. Vũng Tàu sẽ tiếp tục tổ chức lấy ý kiến của nhân dân để Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia hoàn thiện đồ án, chậm nhất là vào quý IV-2018. 

SONG THƯ