HODECO đặt kế hoạch lãi 2017 tăng 20%, cổ tức 10% tiền mặt cho năm 2016

2017-04-15 08:11

(NDH) Theo tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên dự kiến được tổ chức vào ngày 26/4 tới đây, Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa-Vũng Tàu - Hodeco (HOSE: HDC) dự kiến trình cổ đông thông qua mục tiêu lợi nhuận 2017 tăng 20% và cổ tức tiền mặt 10% cho năm 2016.

 

Báo cáo về tình hình triển khai dự án trong năm 2016, Ban điều hành cho biết, Công ty đã thi công hoàn chỉnh lô A khu chung cư 18 tầng tại 199 Nam Kỳ Khởi Nghĩa và đã bàn giao nhà cho các khách hàng trong năm 2015 còn 7 căn, đã làm chủ quyền cho 310 căn/320 căn.

Triển khai công tác lập chủ quyền khu nhà ở các dự án khác như xong cơ bản cấp giấy CNSH nhà cho dự án khu đồi II phường 10, cấp xong giấy CNSH nhà của các căn hộ chung cư 18 tầng lô Phú Mỹ và các dự án khác cũng đang được tiến hành.

Về việc chuyển khu nhà ở 18 tầng kết hợp siêu thị đầu tiên trong khu đô thị Phú mỹ với quy mô 342 căn hộ sang nhà ở XH, hiện Công ty đã làm xong thủ tục bàn giao và đã được tạm ứng kinh phí trong năm 2016 là 50 tỷ, còn lại hơn 24 tỷ sẽ thanh toán trong năm 2017.

Phần nền đất của dự án khu đô thị Phú Mỹ đợt đầu cũng đang được kinh doanh. Trong năm, Công ty bán được 62 lô liên kế, biệt thự và 2 lô đất lớn đưa về doanh thu đáng kể.

Đối với khu biệt thự Đồi Ngọc Tước II, Công ty đã đẩy mạnh công tác phối hợp với UBND tỉnh, UBND TP.Vũng Tàu và UBND phường 8 để xử lý các hộ lấn chiếm đất nhưng do kết quả chậm nên công việc kinh doanh bị ảnh hưởng nhiều.

Trong năm, Công ty cũng đã hoàn thành công tác đầu tư và xây dựng khu chung cư Bình An phường 10 và đã bán được khoảng 60% căn hộ.

Ngoài ra, các dự án khác trong danh mục đầu tư của Công ty cũng đang được chuẩn bị để có thể triển khai xây dựng vào thời điểm thích hợp.

Dự án khu nhà ở phía tây đường 3/2 phường 11- TP Vũng tàu với diện tích khoảng 6,3 ha đã thi công xây dựng phần hạ tầng: san lấp xong phần diện tích đất của Công ty, hoàn chỉnh nền đường hệ thống giao thông.

Bên cạnh đó, Hodeco đã đề nghị UBND TP.Vũng Tàu khảo sát giá đất để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và có cơ sở để thỏa thuận với các chủ sử dụng đất trong các dự án như: khu đô thị Phước Thắng; khu nhà ở Hải Đăng ở phường 12 và khu Ngọc Tước P.8 TP Vũng Tàu và Công ty cũng đang đẩy mạnh công tác thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong các dự án trên.

Riêng dự án khu nhà ở Hải Đăng, trong năm Công ty đã nhận chuyển nhượng được khoảng 6 ha, nâng diện tích đất nhận chuyển nhượng lên khoảng 25 ha.

Cổ tức 10% bằng tiền mặt năm 2016

Kết quả kinh doanh năm 2016, Ban điều hành cho biết Công ty đã đạt tổng giá trị sản lượng 590 tỷ đồng, vượt 7% so với kế hoạch; doanh thu thuần đạt 480 tỷ đồng, thấp hơn 6% so với kế hoạch năm.

Theo đánh giá của Ban kiểm soát, trong năm 2016, nguyên nhân khiến doanh thu giảm nhẹ so với cùng kỳ có phần từ áp lực cạnh tranh từ các công ty bất động sản trên địa bàn như DIC, Hưng Thịnh, Sơn Thịnh... và việc gói 30.000 tỷ đồng ngừng giải ngân vào đầu tháng 6/2016 cũng phần nào ảnh hưởng đến Công ty.

Dù vậy, Hodeco vẫn đạt được mức lợi nhuận trước thuế đạt 67,12 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với thực hiện năm 2015 và vượt nhẹ so với kế hoạch đặt ra trong năm 2016. Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ tăng 22% so với năm 2015, đạt mức 58 tỷ đồng.

Với kết quả đó, HĐQT Hodeco đề xuất Đại hội đồng cổ đông thông qua chia cổ tức bằng tiền mặt 10%/mệnh giá cho năm 2016.

Kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 20% cho năm 2017

Ban lãnh đạo HDC đánh giá, năm 2016 mặc dầu có sự khởi sắc của thị trường bất động sản, tuy vậy chủ yếu tăng trưởng mạnh ở các thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội, Đà Nẵng. Ở các tỉnh thành khác thì sự phục hồi của thị trường bất động sản vẫn còn chậm chạp.

Bên cạnh đó, những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường bất động sản trước đây nay đã chấm dứt; điển hình là gói 30.000 tỷ ngưng giải ngân vào đầu tháng 6/2016 làm cho tình hình thị trường ở phân khúc trung bình gặp nhiều khó khăn.

Dù vậy, Ban lãnh đạo Hodeco cũng đánh giá môi trường kinh doanh đang trở nên thuận lợi và mang tính cạnh tranh cao hơn khi hàng loạt chỉ thị của Chính phủ về việc tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được triển khai. Bên cạnh đó, sự đặc thù của thị trường bất động sản tại Vũng Tàu cũng thường có độ chậm 1-2 năm so với các thành phố lớn.

Với giá trị thương hiệu đã được xác lập trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản tại Vũng Tàu cùng với sự dịch chuyển trọng tâm phát triển kinh tế sang dịch vụ và du lịch tại địa phương. HĐQT Hodeco dự kiến trình cổ đông kế hoạch doanh thu 605 tỷ đồng, tăng 26% thực hiện trong năm 2016; lợi nhuận trước thuế 80 tỷ đồng, tăng 20% và dự kiến chia cổ tức 10%/mệnh giá.

Về kế hoạch cụ thể, Hodeco dự kiến trong năm 2017 ngoài việc tiếp tục khai thác các dự án hiện hữu, Hodeco đặt kế hoạch sẽ hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư dự án căn hộ du lịch và khách sạn 20 tầng mang thương hiệu FUSION SUIT ở số 2 Trương Công Định để khởi công xây dựng đầu quý I hoặc quý II/2017. Công ty cũng sẽ triển khai công tác chuẩn bị cho dự án căn hộ du lịch Thi Sách và chung cư đường Thống nhất nối dài để khởi công vào thời điểm thích hợp.

Ngoài ra, Hodeco cũng sẽ đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng hạ tầng đợt 02 tại dự án khu biệt thự đồi Ngọc Tước II. Tiếp tục triển khai việc thoả thuận với người dân, công tác thu hồi đất và đền bù, công tác chuẩn bị khác để triển khai dự án khu nhà ở Hải đăng 49ha và dự án khu đô thị Phước thắng ở phường 12 TP.Vũng Tàu

Bên cạnh đó, Hodeco cũng sẽ chú trọng việc tham gia đấu thầu, nhận thầu xây lắp các công trình trên địa bàn. Tham gia với một số đối tác trong việc xin tỉnh cho phép đầu tư một số công trình theo hình thức BT, trước mắt là đường Thống Nhất nối dài.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất sau kiểm toán năm 2016, Hodeco đang sở hữu hơn 950 tỷ đồng hàng tồn kho và bất động sản đầu tư, chiếm khoảng 67% tài sản hiện hữu. Theo Ban lãnh đạo, giá trị này vẫn chưa được định giá lại kể từ khi cổ phần hóa từ năm 2001 đến nay.

Hodeco cho biết trong năm nay sẽ tập trung cơ cấu lại các danh mục dự án của Công ty theo hướng xây dựng tốt dòng tiền, hiệu quả đầu tư cao hơn.

Theo Hoàng Trung - nhd.vn